9 loại thiết kế đồ họa, sự khác biệt là gì?

9 loại thiết kế đồ họa, sự khác biệt là gì?

Các loại thiết kế đồ họa

Có nhiều loại chuyên môn khác nhau trong thiết kế đồ họa, và tất cả các chuyên ngành này đều có một mục tiêu chung: truyền đạt và tổ chức thông tin cho người dùng. Kiểu chữ, màu sắc, hình thức, hình ảnh và bố cục có thể được sử dụng để đạt được thông tin liên lạc rõ ràng và hiệu quả.

Một số nhà thiết kế chuyên về một kiểu thiết kế đồ họa, trong khi những người khác tập trung vào một vài kiểu khác nhau. Nhiều thể loại thiết kế đồ họa trùng lặp, cũng như các ngành khác như kiến ​​trúc, thiết kế cảnh quan, thiết kế công nghiệp và thậm chí cả tâm lý học. 

Ngành thiết kế không ngừng phát triển, và hai kỹ năng quan trọng nhất của chúng tôi là khả năng thích ứng và học hỏi liên tục cho phép chúng tôi đạt được chuyên môn hóa cao hơn. Cho dù bạn là nhà thiết kế hay đang muốn thuê một người nào đó trong ngành của mình, điều quan trọng là phải hiểu các loại thiết kế khác nhau để bạn có thể thuê đúng người cho công việc. Chúng ta hãy xem xét các kiểu nhà thiết kế đồ họa khác nhau đang tồn tại và kết quả của mỗi kiểu.

1.Loại thiết kế đồ họa: Thương hiệu hoặc Nhận dạng trực quan

Rất nhiều người liên kết một nhà thiết kế với một logo, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ so với những gì một nhà thiết kế có thể làm được. Là những nhà thiết kế, chúng tôi giỏi trong việc tạo ra giao diện tổng thể của một hệ thống và trong trường hợp này là một thương hiệu. Bộ nhận diện thương hiệu hay còn gọi là bộ nhận diện hình ảnh là một chuyên ngành thiết kế đồ họa. Nó không chỉ liên quan đến một logo. Phát triển bảng màu, chọn loại hình ảnh để sử dụng và phát triển các tùy chọn kiểu chữ, văn phòng phẩm và các yếu tố đồ họa khác sẽ giúp truyền tải tính cách thương hiệu của bạn.

 


Loại thiết kế đồ họa: Thương hiệu hoặc Nhận dạng trực quan

Các nhà thiết kế thương hiệu có thể tự làm việc hoặc là một phần của nhóm sáng tạo. Các vị trí cao hơn bao gồm Giám đốc Thương hiệu, người giám sát cách một thương hiệu cụ thể phát triển. Loại nhà thiết kế đồ họa này tạo ra hướng dẫn phong cách thương hiệu là thành phần quan trọng nhất của bản sắc trực quan. Hướng dẫn thương hiệu để áp dụng danh tính mới cho các lĩnh vực khác như bao bì, thiết kế tiếp thị và thiết kế web.​

2.Các loại thiết kế đồ họa: Tiếp thị và Quảng cáo

Chiến lược khuyến mại là một lĩnh vực lớn theo đúng nghĩa của nó, tập trung vào người tiêu dùng mua hàng. Các công ty thành công nhất tương tác với khách hàng của họ bằng cách đầu tư vào các chuyên gia tiếp thị và nhà quảng cáo. Các nhà thiết kế chuyên về lĩnh vực này, dù trực tuyến hay in ấn, đều có thể giúp bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Người tiêu dùng tương tác nhiều hơn với nội dung trực quan và các nhà thiết kế giúp quảng bá và sắp xếp thông tin một cách hiệu quả.

Các loại thiết kế đồ họa: Tiếp thị & Quảng cáo

Những nhà thiết kế đồ họa kiểu này thường nghiên cứu tâm lý học hành vi để hiểu hành vi của người tiêu dùng liên quan đến việc mua hàng. Kiểu nhà thiết kế đồ họa này thường lập chiến lược nội bộ như một phần của nhóm sáng tạo hoặc với giám đốc tiếp thị.

Một số tài sản thiết kế mà bạn có thể nhận được từ các chuyên gia tiếp thị là quảng cáo in và kỹ thuật số, biểu ngữ, email tiếp thị, tài liệu quảng cáo, bảng quảng cáo, đồ họa truyền thông xã hội và đôi khi là thiết kế bao bì.

3.Các loại thiết kế đồ họa: Thiết kế Giao diện Người dùng và Thiết kế Web

Giao diện người dùng (UI) và nhà thiết kế web chịu trách nhiệm phát triển ứng dụng và trang web. Ngoài kiến ​​thức thiết kế đồ họa cơ bản, cũng cần có hiểu biết về thiết kế trải nghiệm người dùng và viết mã cơ bản. Bạn thực sự không cần phải viết mã, nhưng người thiết kế cần hiểu những giới hạn và khả năng của hệ thống.

Loại thiết kế đồ họa: Giao diện người dùng và Thiết kế Web

Hầu hết các dự án này đều dựa trên thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn, giao diện, trang web, trang đích và trang web tiếp thị. Loại nhà thiết kế này làm việc với nhà thiết kế UX (trải nghiệm người dùng) và nhà phát triển giao diện người dùng, những người viết mã để làm cho ứng dụng hoạt động.

4.Các loại thiết kế đồ họa: Thiết kế ấn phẩm

Trước thời kỳ bùng nổ kỹ thuật số, hầu hết các nhà thiết kế đều tập trung vào thiết kế in ấn. Thiết kế xuất bản cũng đã chuyển đổi độc đáo sang thế giới kỹ thuật số. Hiểu các nguyên tắc cơ bản của thiết kế tốt là điều cần thiết trong lĩnh vực này. Nắm vững lý thuyết màu sắc, kiểu chữ, hình ảnh và thông số kỹ thuật là điều cần thiết để tạo ra những thiết kế tuyệt vời.

Các loại thiết kế đồ họa: Thiết kế ấn phẩm

Loại nhà thiết kế đồ họa này làm việc với các biên tập viên, nhà xuất bản, nhiếp ảnh gia và họa sĩ minh họa. Trong những năm qua, công nghệ tiên tiến đã giúp việc tạo tạp chí của riêng bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các dự án liên quan đến in ấn mà lĩnh vực này có thể sản xuất bao gồm bìa sách, tạp chí, báo, thiết kế menu, tài liệu quảng cáo và văn phòng phẩm.

5.Các loại thiết kế đồ họa: Thiết kế Bao bì

Thiết kế bao bì có ảnh hưởng rất lớn đến tác động của sản phẩm trên thị trường. Vai trò chính của nhà thiết kế bao bì là đánh giá bao bì của đối thủ cạnh tranh của thương hiệu và thiết kế bao bì sản phẩm sẽ thu hút người tiêu dùng. Khi nhiều thương hiệu dựa vào thiết kế bao bì để đạt được thành công, nhà thiết kế phải chịu trách nhiệm. Trong những năm qua, thiết kế bao bì đã phát triển để tạo ra những thiết kế thân thiện với môi trường.

 

Loại thiết kế đồ họa: Thiết kế bao bì

Nhiều nhà thiết kế bao bì chuyên về các loại bao bì như nhãn hoặc lon. Đôi khi họ chuyên về các ngành cụ thể như rang cà phê, chăm sóc da và bánh nướng. Loại nhà thiết kế này đòi hỏi phải có kiến ​​thức vững chắc về các giải pháp in ấn và thiết kế công nghiệp để hiểu cấu trúc gói.

6. Các loại thiết kế đồ họa: Thiết kế bảng hiệu

Thiết kế bảng hiệu kết hợp thiết kế đồ họa với kiến ​​trúc, thiết kế cảnh quan và thiết kế công nghiệp để tạo ra các dấu hiệu điều hướng cho người sử dụng. Ví dụ, khi các sân bay có thể gây nhầm lẫn, các nhà thiết kế phát triển các cách để đưa hành khách lên và xuống máy bay bằng các ký hiệu có thể hiểu được bất kể ngôn ngữ của người dùng.

 

Loại thiết kế đồ họa: Thiết kế bảng hiệu

Các nhà thiết kế bảng hiệu thường là một phần của một nhóm lớn hơn làm việc cùng nhau để tạo ra các hệ thống. Nhiều người trong số những nhà thiết kế này có kiến ​​thức sâu rộng về kiến ​​trúc và thiết kế đồ họa. Bạn có thể thấy biển báo đường phố, biển báo sân bay, tòa nhà, bố cục triển lãm và rất nhiều tác phẩm được tạo ra trong thành phố thông minh. Các công việc đã sản xuất thường có sẵn trong bản in, nhưng chúng ta đang bắt đầu thấy nhiều màn hình tương tác hơn tương tác với người dùng.

7. Các loại thiết kế đồ họa: Thiết kế Kiểu chữ & Thiết kế Chữ

Một trong những ngóc ngách bị bỏ qua nhiều nhất trong thiết kế đồ họa của tất cả các loại là thiết kế kiểu chữ. Hầu hết mọi người không nghĩ về sự phát triển của kiểu chữ cũng như tác động và sự phù hợp của nó đối với một dự án. Người thiết kế kiểu chữ cần hiểu các nguyên tắc về kiểu chữ, khả năng đọc, cấu trúc kiểu chữ và cách chúng ảnh hưởng đến khả năng đọc tổng thể.

 

Loại thiết kế đồ họa: thiết kế kiểu chữ

Các nhà thiết kế chữ chuyên về các thiết kế được làm thủ công và thường xuất hiện trên bảng hiệu, tranh tường và logo chữ. Đôi khi những thiết kế này được chuyển dưới dạng tệp kỹ thuật số. Dưới đây là một số hướng dẫn có thể giúp bạn với thể loại thiết kế đồ họa này.

8. Loại thiết kế đồ họa: Hoạt hình hoặc Thiết kế chuyển động

Các nhà thiết kế chuyển động chuyên thiết kế truyện tranh hoặc đồ họa trên mạng xã hội có thể xuất hiện trên TV, trò chơi hoặc video của công ty. Các nhà thiết kế chuyển động thường làm việc với các nhóm lớn vì nhiều hoạt ảnh rất tẻ nhạt và phức tạp đối với một người để hoàn thành. Các loại công việc mà nhà thiết kế chuyển động có thể tạo ra bao gồm phim, hoạt ảnh có thương hiệu, đồ họa chuyển động có thương hiệu và phim hoạt hình. 

Loại thiết kế đồ họa chuyển động​

9. Các loại thiết kế đồ họa: Hình minh họa

Minh họa không phải là một lĩnh vực thích hợp mà nhiều người coi như một sự tiến hóa trong thiết kế đồ họa. Những người vẽ tranh minh họa đồ họa ngày càng trở nên phổ biến hơn trong những năm qua. Sự bùng nổ của phương tiện truyền thông xã hội đã cho phép những người vẽ tranh minh họa chia sẻ và tiếp xúc nhiều hơn. 

 

Loại thiết kế đồ họa: Minh họa

Người vẽ tranh minh họa làm công việc thương mại cho các thương hiệu và thiết kế biên tập, và đã xuất hiện trên nhiều trang bìa tạp chí, trang web và phương tiện truyền thông xã hội. Một số họa sĩ minh họa tạo ra tác phẩm kỹ thuật số hoàn toàn, trong khi những người khác bắt đầu với các công cụ tương tự hoặc sử dụng kết hợp cả hai. Tác phẩm nghệ thuật bạn tạo có thể được sử dụng cho các bài báo trên tạp chí, bìa sách và tạp chí, trò chơi, quần áo và các sản phẩm khác.

Bạn thích kiểu thiết kế đồ họa nào nhất?

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực lớn đến nỗi nhiều người không nhận ra rằng nó liên quan rất nhiều đến những gì họ thấy trong cuộc sống hàng ngày của họ. Với tư cách là nhà thiết kế, chúng tôi tạo ra mọi thứ trực quan và dễ đọc, từ những tờ báo và quảng cáo hàng ngày đơn giản nhất đến những hệ thống phức tạp giúp người dùng điều hướng khi mua sắm và đi du lịch.

Các thể loại thiết kế đồ họa thường không chỉ trùng lặp với nhau, mà còn với các ngành khác như kiến ​​trúc và tâm lý học. Dù là thể loại nào, các nhà thiết kế đều có một nhiệm vụ trong tâm trí. Đó là việc tìm kiếm các giải pháp giúp người dùng xử lý thông tin đơn giản và dễ dàng hơn.​​​

​ Dịch lại theo tutsplus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *