Nghề trang trí nội thất là gì?

Nghề thiết trang trí nội thất và những điều bạn cần biết

Nghề trang trí nội thất là gì? 

Nghề trang trí nội thất là gì? Phần lớn chúng ta đều sẽ lầm tưởng rằng nghề thiết kế nội thất và trang trí nội thất là một. Tuy nhiên dù có liên quan đến nhau nhưng đây lại là 2 công việc hoàn toàn khác nhau. Bên cạnh các nhà thiết kế nội thất được đào tạo bài bản với bằng cấp được công nhận thì còn tồn tại một nhóm đối tượng làm nghề khác nhưng ở trình độ thấp hơn.

Đó là những người trang trí nội thất vốn tập trung vào việc bài trí nhà cửa hoặc các không gian thương mại đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu hơn về nghề trang trí nội thất cho những ai đang quan tâm đến ngành nghề thú vị này.

Hầu hết trước đây, khi bắt tay vào xây dựng một ngôi nhà hay một công trình kiến trúc, người ta thường chỉ quan tâm đến độ bền vững về mặt kết cấu của công trình. Thì ngày nay họ còn quan tâm đến tính nghệ thuật trong những kiến trúc này. Trước nhu cầu đó, nghề trang trí nội thất ra đời và trở thành một trong những nghề thời thượng nhất hiện nay, như một điều tất yếu.

Trang trí nội thất là gì?

Công việc trang trí nội thất là việc bố trí, sắp xếp các vặt dụng, đồ đạc có sẵn bên trong không gian bao gồm màu sắc, hình khối, kích thước, vật liệu, …  sao cho đẹp mắt, hài hoà,mang tính nghệ thuật cao và phù hợp theo nhu cầu, sở thích của khách hàng. Đây là công việc lựa chọn đồ nội thất và tô điểm cho một không gian theo phong cách cụ thể mà hiếm khi tác động tới cấu trúc của công trình.  Khi có sự can thiệp, tư vấn của chuyên gia trang trí nội thất giá trị căn phòng chắc chắn sẽ được nâng lên.

Đối với người làm trang trí nội thất, họ chú trọng vào tính nghệ thuật nhiều hơn là không gian. Với một không gian bất kỳ được yêu cầu, không quan trọng là rộng hay hẹp, họ có nhiệm vụ bài trí những nội thất có sẵn một cách nghệ thuật và bắt mắt. Họ là người tạo ra các điểm nhấn nghệ thuật cho không gian, trong khi nhà thiết kế nội thất cần quan tâm đến các tính năng, công dụng, sự thuận tiện trong việc sử dụng nội thất.

Hiện nay, xu hướng trang trí nội thất được khá nhiều khách hàng lựa chọn cho những không gian từ nhỏ đến lớn, từ cá nhân đến tập thể. Đây là công việc đòi hỏi sự tinh tế, sáng tạo sao cho đảm bảo sự hài hòa và gây được ấn tượng cho các công trình. Ở nước ta, trước đây không có trường đào tạo chuyên ngành trang trí nội thất, vì vậy kiến trúc sư thường đảm nhận luôn công việc này.

Từ năm 1990 đã có một số đơn vị thiết kế tập trung chuyên môn vào lĩnh vực trang trí nội thất và dần biến thành những công ty trang trí nội thất chuyên nghiệp. Tuy nhiên, lực lượng thiết kế chủ đạo của các công ty này phần lớn vẫn xuất phát từ nghề kiến trúc sư.

Vai trò của trang trí nội thất.

Nhà trang trí nội thất làm việc trong dự án ở giai đoạn sau, họ cũng có thể được gọi vào cá dự án trong khi vânx đang được xây dựng. Người trang trí nội thất là người sẽ tạo ra một cái nhìn mang tính thẩm mỹ, hấp dẫn đối với người sử dụng thông qua việc trang trí chọn đồ nội thất, đồ đạc, ánh sáng, màu sơn, chất liệu vải, tạo ra sơ đồ trang trí phù hợp với yêu cầu và tính cách của chủ nhà.

Hoặc khi chủ nhà không thể quết định được việc lựa chọn đồ nội thất nào, không biết cách sắp xếp màu sắc trong không gian, không có kế hoạch trang trí gắn kết các đồ đạc với nhau thì nhà trang trí nội thất sẽ là người thay họ lựa chọn và bố trí không gian sống một cách phù hợp nhất.

Một nhà trang trí nội thất chuyên nghiệp sẽ có kỹ năng biến đổi màu sắc, loại vải và đồ nội thất và sắp xếp, bố trí chúng hài hoà với nhau, tạo ra một vẻ đẹp mang tính thẩm mỹ cao cho không gian sống của bạn.

Để trở thành một chuyên gia thiết kế, trang trí nội thất bạn cần những gì?

Trước tiên, yếu tố quan trọng nhất cần phải có đó là năng khiếu về thẩm mỹ cao. Khả năng phối màu sắc và bố trí theo không gian cũng như thiết kế các vật liệu sao cho phải đảm bảo sự hài hòa với kiến trúc tổng thể lại vừa mang tính nghệ thuật cao cho công trình là điều sẽ quyết định bạn có phải là một dân nội thất chuyên nghiệp hay không.

Yếu tố tiếp theo nữa đó là sự sáng tạo, khả năng quan sát, tìm tòi và học hỏi những xu hướng mới, chất liệu mới của thế giới để đảm bảo luôn mang lại cho khách hàng những mẫu thiết kế thời thượng nhất, hiện đại nhất, và mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, đôi khi có những vị khách hàng có nhu cầu khá cao nằm ngoài khả năng của bạn điều này đòi hỏi bạn phải là người năng động, linh hoạt và chịu được áp lực cao.

Những người hành nghề “trang trí nội thất” cũng không bắt buộc phải được đào tạo chính thức hay cấp bằng. Có thể nói rằng, ai cũng có khả năng làm được vì đây là công việc tập trung chủ yếu vào thẩm mỹ và không tham gia chỉnh sửa hoặc thay đổi cấu trúc công trình. Nhiều nhà trang trí nội thất chuyên nghiệp có bằng đại học trong các lĩnh vực liên quan, nhưng nó không phải là một yêu cầu để làm nghề. Mặc dù không cần bằng cấp, nhưng vẫn có những khóa học ngắn hạn cấp chứng chỉ cho “trang trí nội thất”, hoặc tự tìm hiểu, tích lũy kinh nghiệm.

Xu hướng nghề trang trí nội thất

Chính nhờ vào sự phát triển của ngành thiết kế nội thất mà công việc trang trí nội thất cũng trở thành một ngành nghề hấp dẫn và được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Nếu so sánh giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất thì chắc chắn thiết kế nội thất có cơ hội việc là và mức lương tốt hơn hẳn.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là nghề trang trí nội thất không phát triển. Nó vẫn có một chỗ đứng vững chắc bên cạnh nghề thiết kế. Hiện nay các đơn vị sản xuất bên mảng trang trí nội thất thường xuyên cập nhật và tạo ra những món đồ nội thất ngày càng đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc và kích thước để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Và chắc chắn rằng Decor luôn giữ vững vị trí của mình trong việc tạo nên một cuộc sống đúng chất thời đại phát triển.

Cơ hội nghề nghiệp của nghề trang trí nội thất

Phần lớn người làm tranng trí nội thất làm việc hoặc làm chủ các công ty, cửa hàng bán đồ nội thất hoặc trang trí nội thất. Họ thường xuyên tương tác trực tiếp với khách hàng để tìm một phong cách trang trí đáp ứng nhu cầu của họ. Họ có thể dành cả ngày để đáp ứng các khách hàng tiềm năng để phác thảo các đồ đạc hay giám sát các trang trí của một dự án.

Hiện nay, với nhu cầu lớn của xã hội, một số trường đã đào tạo ngành học trang trí nội thất. Đây là điều kiện thuận lợi để những bạn trẻ mong muốn đi theo con đường của nhà thiết kế nội thất được đào tạo bài bản hơn. Tuy nhiên, ngay cả trên thế giới, sự đan xen công việc giữa kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất vẫn là một xu hướng phổ biến.

danthietke.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *