Những điều bạn cần biết về kiến trúc Tudor

Những điều bạn cần biết về kiến trúc Tudor

Kiến trúc Tudor là gì?

Từ năm 1485 đến năm 1558, những người thợ thủ công đã xây dựng những trang viên hai tông màu tinh xảo với sự kết hợp của các yếu tố thiết kế thời kỳ Phục hưng và Gothic. Phong cách chuyển tiếp này tiếp tục xuất hiện trong các ngôi làng trên khắp nước Anh cho đến khi kiến trúc thời Elizabeth lên ngôi vào năm 1558.

Nét đặc trưng của một ngôi nhà theo phong cách Tudor

Những yếu tố cơ bản này có thể giúp bạn phân biệt một ngôi nhà theo phong cách Tudor với những ngôi nhà khác:

Đặc điểm thiết kế chung nhất của những ngôi nhà theo phong cách Tudor là các chi tiết gỗ. Những chi tiết này thường được đặt thẳng đứng và được trang trí một cách tỉ mỹ. Vữa hoặc đá có màu sáng hơn sẽ lấp đầy các khoảng trống giữa các tấm gỗ để tạo ra một mặt ngoài hai tông màu.

Nhiều ngôi nhà của Tudor được xây dựng hoàn toàn bằng gạch tông đỏ, loại bỏ một số chi tiết có hai tông màu đó là đặc trưng của kiến ​​trúc Tudor nguyên bản ở Anh. Các chi tiết gạch thường được trang trí rất công phu xung quanh cửa sổ, ống khói và lối vào.

Các cửa sổ dài, hình chữ nhật thường được bố trí theo từng cụm. Bạn cũng có thể tìm thấy cửa sổ hình oriel hoặc cửa sổ lồi với một số ô kính trên một trong hai tầng của ngôi nhà.

Thường có một cửa trước nổi bật không nằm ở trung tâm của ngôi nhà. Cửa có thể có mái vòm hoặc chi tiết trang trí bằng bê tông để làm cho nó nổi bật so với phần còn lại của mặt tiền của ngôi nhà.

Vật liệu phổ biến được sử dụng

Các nhà thầu xây dựng sử dụng kết hợp các vật liệu như gạch, vữa và gỗ cho ngoại thất của những ngôi nhà theo phong cách Tudor này. Các ống khói, cửa sổ và cửa ra vào được tạo điểm nhấn bằng một số tác phẩm gạch và đá ngoạn mục và tốn nhiều công sức.

Các nhà thầu xây dựng đã tạo điểm nhấn cho không gian nội thất bằng các chi tiết gỗ tối màu trên sàn, tường và trần nhà. Bạn cũng sẽ tìm thấy những bức tường thạch cao và men, sứ trong khắp các không gian sống.

Kiểu kiến trúc Tudor theo khuynh hướng hiện đại như hình bên dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *