Không gian trong thiết kế nội thất và những lưu ý

Không gian trong thiết kế nội thất và những lưu ý

Những không gian cần lưu ý cho bất kể ai muốn theo đuổi nghề thiết kế nội thất.

Trong thiết kế kiến trúc nội thất, không gian thường được chia làm ba phần, bao gồm: Không gian chính, không gian phụ trợ và chuyển tiếp, không gian khác.

1. Không gian chính

Không gian phòng sảnh

Là bộ phận chủ yếu giải quyết giao thông giữa bên ngoài và bên trong công trình, nên cần phải xử lý tốt để đi lại thuận tiện, thoải mái phù hợp với đặc điểm quy mô công trình. Sảnh là phòng lớn ở ngoài có tác dụng điều hòa giao thông, là đầu mối giao thông cần được trang trí đẹp. Trong một công trình có thể có một hoặc nhiều sảnh (tiền sảnh, hậu sảnh) nhưng phải có chính, phụ.

Không gian phòng làm việc, phòng họp, hội trường.

Phòng làm việc có nhiều loại với những yêu cầu khác nhau (ít người, nhiều người, làm việc hành chính, nghiệp vụ, thiết kê,…) nói chung các phòng làm việc phải giải quyết chiếu sáng và thông gió tự nhiên tốt, liên hệ thuận tiện và yên tĩnh. Phòng họp, hội trường là những phòng rộng, lượng khán thính giả lớn (phòng khán giả). Loại nhỏ, đơn giản thường có mặt bằng hình chữ nhật, loại lớn có thể có mặt bằng hình thang, hình móng ngựa, bầu dục,… Khi thiết kế phòng khán giả cần giải quyết tốt về ảnh sáng, thông gió, tổ chức giao thông thoát người, đặc biệt là điểm nhìn và âm thanh.

Phòng ở.

Để phục vụ con người ăn ở, nghỉ ngơi, sinh hoạt hàng ngày, là nơi sử dụng nhiều thời gian cần tạo điều kiện để người sử dụng được tiện nghim thoải mái. Khi thiết kế nhà ở cần tìm hiểu phong tục tập quán, nghề nghiệp của người ở, biết khí hậu của nơi xây dựng để gắn công trình với thiên nhiên.

2. Không gian phụ trợ, chuyển tiếp

Không gian nội thất được liên hệ với không gian ngoại thất bằng một số không gian chuyển tiếp.

Không gian đệm

Những không gian loại này bao gồm: sảnh, tiền phòng,..Không gian đệm đảm bảo cho việc chuyển tiếp một cách không đột ngột giữa những yếu tố của không gian trong và ngoài nhà. Những không gian đệm không chỉ là những không gian chuyển tiếp giữa những yếu tốt của không gian trong và ngoài nhà mà chúng còn làm nhiệm vụ đầu nút giao thông (phân phối luồng người đến các không gian chức năng khác).

Không gian chung

Bao gồm các khu vực dành cho mục đích công cộng: các công trình phục vụ công cộng ở trong các tầng nhà, hành lang, lối đi có mái che. Những không gian này vừa phục vụ cho nhu cầu hàng ngày vừa đảm bảo quan hệ tốt giữa không gian trong và ngoài nhà.

Không gian điều hòa

Là loại không gian chuyển tiếp đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết được một phần chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài nhà, không những có điều tiết không khó mà còn có tác dụng ngăn bụi, cát lọt sâu vào trong nhà.Việc bố trí không gian, diện tích điều hòa cần được xem xét trong từng trường hợp cụ thể.

3. Không gian khác

 Không gian linh hoạt

Việc sử dụng ban công, lôgia, phòng xanh (phòng mùa hè) rất đa dạng. Tùy theo từng điều kiện cụ thể, có thể sử dụng loại không gian này hoặc không gian kia, hoặc kết hợp các loại không gian. Trong trường hợp cần thiết, người ta thường sử dụng sân và các phòng chức năng của căn hộ như một không gian chung. Để đạt được điều này người ta thường thiết kế ngăn cách giữa sân và các không gian khác của căn hộ (nhà) bằng các cửa nhiều cánh để có thể mở toàn bộ ra khi cần thiết hoặc các vách ngăn di động hoặc tủ thoáng cơ động.

Ban công, lôgia

Không gian này góp phần đưa những yếu tố của thiên nhiên ăn nhập vào không gian bên trong của nhà, đảm bảo cho con người sống trong căn hộ (nhà) có thể thường xuyên tiếp xúc với môi trường xung quanh. Ngoài ban công, lôgia còn có hiên nhà, sân trong. Những không gian này tạo cho người ở thỏa mãn những nhu cầu về nghỉ ngơi, giải trí, rèn luyện thể lực… Ngoài ra, những không gian này còn đóng góp vai trò quan trọng trong tổ hợp không gian phong phú của căn hộ.

Sân trời

Sân của nhà ở dân gian hay sân trong của một nhà ở là nơi mà phần lớn các hoạt động của gia đình diễn ra ở đây. Mọi chức năng cơ bản của nhà đều hướng ra hòa hợp với không của sân. Nó là trung tâm tổ hợp của nhà, gắn liền với các chức năng cơ bản của nhà. Sân loại này có thể hở, nửa hở nửa kín tùy theo từng loại nhà. Trong mọi trường hợp, sân phải đảm bảo được tiêu chuẩn chiếu sảng và thông gió tự nhiên tốt cho các bộ phận chủ yếu của căn hộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *