4 yếu tố chính ảnh hưởng đến xu hướng thiết kế kiến trúc

4 yếu tố chính ảnh hưởng đến xu hướng thiết kế kiến trúc

Kiến trúc là một bộ môn khoa học và nghệ thuật có khả năng khái quát, tổng hợp và đạt đến việc thực hiện sự thống nhất hài hòa giữa công năng, cấu trúc và hình thức.

Các công trình kiến trúc phải đảm bảo đáp ứng được đời sống vật chất và tinh thần của con người, đồng thời phải đảm bảo đúng phương châm thiết kế như thích hợp, bền vững về kết cấu, kinh tế, mỹ quan.

1. Thích hợp và tiện nghi

Bảo đảm được chức năng sử dụng bao gồm những yêu cầu về vật chất và tinh thần. Công trình phải phù hợp với mọi chức năng, hoạt động của con người, đảm bảo các điều kiện về vệ sinh như: thông hơi, thoáng gió, chiếu sáng, nhiệt độ, độ ẩm, phải giải quyết được tốt.

Ví dụ: Nhà ở: các phòng ngủ, sinh hoạt phải yên tĩnh, thoáng mát, nhà ở là một tập hợp nhiều không gian to, nhỏ biệt lập (phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ, bếp, vệ sinh,..) và có nội thất hiện đại. Trong tương lai không xa khi chất lượng về cuộc sống được nâng cao, ngoài các căn hộ chính ở gần nơi làm việc cần có thêm biệt thự, nhà vườn dành cho việc nghỉ ngời cuối tuần ở ngoại ô, ở nơi có thắng cảnh.

2. Tính bền vững

Độ bền vững của công trình do yếu tố kỹ thuật và vật liệu quyết định, nó phụ thuộc vào việc lựa chọn vật liệu và tính toán về độ bền vững và ổn định của công trình. Khi thiết kế phải tính toán độ bền của công trình, đảm bảo niên hạn sử dụng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

3. Tính kinh tế

Kết cấu vật liệu xây dựng phù hợp với điều kiện địa phương, áp dụng được nhiều tiến bộ kỹ thuật trong điều kiện có thể. Thi công xây dựng phải đảm bảo chất lượng và năng suất cao bằng cách áp dụng những phương pháp xây dựng tiên tiến.

Các vật liệu hoàn thiện phù hợp với yêu cầu, dễ kiếm, dễ sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hóa. Các vật liệu đắt tiền, không phù hợp với yêu cầu, cầu kỳ trong xây dựng chưa chắc đã mang lại hiệu quả nghệ thuật.

4. Tính thẩm mỹ

Không có khái niệm về cái đẹp thì không tồn tại một tác phẩm kiến trúc. Sự gắn bó giữa chức năng sử dụng và thẩm mỹ là nền tảng thành công của tác phẩm thiết kế nội thất.

Tuy vậy, thẩm mỹ về kiến trúc nội thất vẫn có những nguyên tắc riêng, vượt lên trên một số quy định cứng nhắc. Vì vậy phải hết sưc chú trọng thẩm mỹ trong công trình để thỏa mãn yêu cầu về tinh thần của con người. Công trình có sức truyển cảm bằng mối liên hệ của hình khối, chất liệu, vật liệu và hợp lý của kết cấu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *