Giếng trời và công dụng của chúng đối với thiết kế nhà ở

Giếng trời và công dụng của chúng đối với thiết kế nhà ở

Giếng trời trong thiết kế nhà ở

Trong kiến trúc và xây dựng, giếng trời được định nghĩa là giải pháp kiến trúc mang tính kỹ thuật và mỹ thuật cho không gian nhà hiện đại. Giếng trời có chức năng hứng ánh sáng, lấy gió và trao đổi khí giữa bên trong với bên ngoài ngôi nhà, bên cạnh đó, nó còn tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà của bạn.

Ưu điểm của giếng trời trong kiến trúc

Giếng trời chính là khoảng không gian giúp thông thoáng nhà ở (nhất là những căn nhà có thiết kế dạng hình ống), được thông từ tầng trệt lên đến mái theo phương thẳng đứng. Dạng thiết kế này đang dần trở thành tiêu chuẩn khuôn mẫu cho các kiến trúc hiện đại ngày nay. Những ngôi nhà có giếng trời thường đem lại luồng không khí vô cùng tươi mới từ thiên nhiên, giúp cải thiện tích cực cuộc sống gia đình…

Mặt khác, giếng trời còn được thiết kế với vai trò lấy sáng cho ngôi nhà, đặc biệt là những ngôi nhà ở các thành thị đông đúc, nhà phố, nơi có mật độ xây dựng cao. Việc sử dụng giếng trời được xem như là một giải pháp lấy sáng hiệu quả cho ngôi nhà. Với nhiều mẫu thiết kế giếng trời hiện đại, thông minh như hiện nay, giúp ánh sáng tự nhiên đi dễ dàng đi vào, làm giảm và tiết kiệm năng lượng cho gia chủ. Thêm vào đó, các công trình sử dụng giếng trời còn đem đến tính thẩm mỹ, khiến căn nhà trở nên sinh động và bắt mắt hơn rất nhiều.

Nhược điểm của giếng trời

Theo lẽ tất nhiên, giếng trời cũng sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định trong thiết kế kiến trúc. Đi cùng những ưu điểm nổi trội là thông gió và chiếu sáng là một vài nhược điểm sau đây:

Khuếch đại âm thanh: Với thiết kế sâu và có nhiều nét tương đồng với những chiếc giếng nước thông thường. Nhược điểm rõ nhất của giếng trời chính là khuếch đại âm thanh.
Cách khắc phục:
– Tăng độ dày của các bứctường để tiêu âm, giảm cách âm bằng cách ốp đá tự nhiên, ốp gạch, sơn gai,…
– Thiết kế các tiểu cảnh mini ở phần dưới của giếng trời.
– Trồng những loại cây leo tường và có thể sống trong nhà..
Khó thoát nước nếu không được thiết kế bài bản: Như chúng ta đã biết, giếng trời có thiết kế đặc biệt với phần đỉnh giếng nằm ở vị trí cao nhất, thường là đỉnh, tầng thượng ngôi nhà. Chính vì thế, nếu phần đáy giếng không được xây dựng một cách hợp lý, khả năng cao bạn sẽ đói diện với việc nước tuồng vào nhà.

Cách khắc phục: Nghiên cứu và thiết kế hệ thống thoát nước thật tốt và hiện đại nơi đáy giếng.

Kết luận

Hiện nay, giếng trời dần trở nên cần thiết hơn. Nó đã là một hình ảnh quen thuộc đối với những kiến trúc nhà ở hiện đại. Điều này là tất yếu trong điều kiện đất chật, người đông hiện nay. Không chỉ là một giải pháp kiến trúc, giếng trời đôi khi lại có vai trò như một tiêu chuẩn thiết kế nhà ở. Đồng thời là một xu hướng độc đáo trong xây dựng nhà ở. Nó sẽ giúp căn nhà trở nên thông thoáng, mát mẻ và luôn có thật nhiều ánh sáng tự nhiên.

Có thể thấy rằng, giếng trời là một phần rất quan trọng trong kiến trúc nhà ở. Trong trường hợp có băn khoăn, chủ nhà nên nhờ đến sự tư vấn của các chuyên viên thiết kế có kinh nghiệm. Giúp căn nhà trở nên hoàn hảo, đầy sinh khí. Cho cuộc sống của cả gia đình trở nên hoàn hảo hơn nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *