Phong cách kiến trúc Scandinavian là gì?

Phong cách kiến trúc Scandinavian là gì?

Phong cách kiến trúc Scandinavian là gì? Kiến trúc Scandinavian là một công trình kiến ​​trúc tương đối mới đã đi vào công chúng trong thế kỷ trước. Khi nói về kiến ​​trúc Scandinavia, nó có xu hướng đến từ các công trình của các quốc gia như Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Iceland. Những ảnh hưởng văn hóa và địa lý đã đóng một vai trò quan trọng trong sự ra đời của phong cách kiến ​​trúc này, và chắc chắn đây là một trong những phong cách có ảnh hưởng lớn trong thời hiện đại.

Hầu hết mọi người đều có khái niệm về phong cách thiết kế và thẩm mỹ Scandinavian. Nó vừa đơn giản và thoải mái, vừa hiện đại và lịch sử. Các nhà xây dựng theo phong cách này rất ưu việt, là sự kết hợp phong cách bản địa truyền thống với công nghệ hiện đại để tạo ra một không gian đẹp và nhằm mục đích làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức ra đời của phong cách này và hướng dẫn bạn thêm về một số đặc điểm chính. Có một số khái niệm đột phá và độc đáo có thể thay đổi cách nhìn của bạn.

Lịch sử phong cách kiến trúc Scandinavian

Trước đầu thế kỷ 20, phần lớn kiến ​​trúc Scandinavia hoặc bị ảnh hưởng bởi châu Âu hoặc hoàn toàn mang bản chất địa phương. Các lâu đài và thánh đường thời trung cổ, cổ đại, có phạm vi không lớn, và những ngôi nhà cổ hơn được xây dựng theo cách đơn giản bằng vật liệu và kiến ​​thức có nguồn gốc địa phương.

Một số cấu trúc bản ngữ trước đây đã được xây dựng mà không có sự đổi mới của các kiến ​​trúc sư. Tuy nhiên, có thể lập luận rằng sự thiếu vắng các trường học kiến ​​trúc bài bản này đã thúc đẩy nhiều nghề thủ công và sự khéo léo hơn trong thời gian đó. Những nhà thầu xây dựng bản địa, quan tâm đến chức năng hơn là hình thức. Một ví dụ ban đầu về điều này là những ngôi nhà bằng cỏ ở Iceland, đó là những ngôi nhà có mái xanh giúp cách nhiệt bền vững và giá cả phải chăng.

Phiên bản hiện đại của kiến ​​trúc Scandinavia đã phát triển từ cách tiếp cận xây dựng cơ bản này. Các tòa nhà công cộng ban đầu pha trộn các yếu tố Tân cổ điển với phong cách xây dựng truyền thống.

Nét đặc trưng phong cách kiến trúc Scandinavian

Một số yếu tố chính này có thể giúp bạn phân biệt kiến ​​trúc Scandinavian với các phong cách tương tự khác.

Chủ nghĩa tối giản: Các thiết kế có xu hướng tập trung vào chức năng và cân bằng với các đường nét gọn gàng, rõ ràng.

Ánh sáng tự nhiên: Nhiều quốc gia Bắc Âu thiếu ánh sáng mặt trời vào mùa đông, điều này khiến cho ánh sáng tự nhiên có thể dễ dàng đi qua phòng là cực kỳ quan trọng. Sự nhẹ nhàng này có thể đạt được thông qua cửa sổ trần, tường kính và không gian mở.

Phối màu trung tính: Bảng màu thiên về nhẹ nhàng và trung tính, giúp tăng cường ánh sáng tự nhiên trong không gian. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng màu sắc có xu hướng nhẹ nhàng và tông màu ấm và hiếm khi lạnh và chói.

Trang trí thoải mái: Các ngôi nhà kết hợp nghệ thuật hygge để truyền cảm giác thoải mái vào ngôi nhà. Bạn sẽ nhận thấy các thiết bị chiếu sáng nhẹ nhàng, kết cấu tự nhiên và không gian có tường dày và trần thấp dễ sưởi ấm và mát mẻ vào mùa hè.

Sử dụng năng lượng hiệu quả: Thân thiện với con người và môi trường là điều quan trọng trong thiết kế Scandinavian. Các ngôi nhà và tòa nhà được trang bị hệ thống năng lượng hiện đại giúp cách nhiệt và cung cấp năng lượng cho ngôi nhà một cách hiệu quả nhất có thể. Những ngôi nhà cũ thường được nâng cấp với công nghệ mới khi nó có sẵn.

Hình dạng kỳ lạ: Các nhà thiết kế và kiến ​​trúc Scandinavia không ngại thử nghiệm các hình dạng và bóng khác nhau để có thể giữ cho tòa nhà hoạt động tốt mà không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Những hình dạng này giúp thiết kế khác biệt với các thiết kế hiện đại khác.

Kiến trúc Scandinavian là phong cách kiến ​​trúc quan tâm đến cách sử dụng các không gian và cố gắng xây dựng sự thoải mái và yên tĩnh vào từng góc. Nếu bạn muốn thêm một số yếu tố thiết kế Scandinavian vào ngôi nhà của mình, hãy sơn những bức tường có màu trắng nhạt. Tiếp theo, hãy cân nhắc việc trang hoàng lại ngôi nhà của bạn và thêm vào những đồ nội thất hiện đại mềm mại và ấm cúng. Thêm chăn, ga giường màu trung tính và mềm mại, gối có họa tiết, nến và những thú vui đơn giản khác để hoàn thành phong cách này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *