THIẾT KẾ WEBSITE ĐẶT VÉ MÁY BAY – CÁC ĐIỂM CẦN LƯU Ý

THIẾT KẾ WEBSITE ĐẶT VÉ MÁY BAY – CÁC ĐIỂM CẦN LƯU Ý

1. Tại sao cần nâng cao chất lượng thiết kế website đặt vé máy bay?

Đặt vé online đã trở thành thói quen tất yếu của hành khách.

Một website bất kỳ có giao diện đẹp, ấn tượng và nhiều tính năng nổi bật, hữu ích sẽ giúp khách hàng cảm thấy hài lòng với khi trải nghiệm và sẵn sàng sử dụng dịch vụ của bạn. Ví dụ: tích hợp những hình ảnh du lịch hấp dẫn khiến khách hàng  Đặc biệt với vé máy bay, khi mà có rất nhiều sự lựa chọn về giá vé, hãng hàng không, người tiêu dùng sẽ càng muốn tìm kiếm thông tin và so sánh giá cả. Vì vậy trong khi thiết kế website đặt vé máy bay, bạn cần chú ý điều này để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Có được những tính năng phù hợp với mong muốn của khách hàng sẽ giúp cho website của những phòng vé, đại lý trở nên chuyên nghiệp, tiện dụng hơn và chiếm được sự ưu ái, tin tưởng của khách hàng.

2. Những điều cần biết khi thiết kế website đặt vé máy bay

Các module chính:
Mua bán vé máy bay là một quy trình phức tạp và nhiều thông tin cần tiếp nhận. Vì vậy, website cần có đúng và đủ các module để giúp hành khách hoàn thiện quy trình tìm hiểu thông tin và mua vé một cách dễ dàng nhất. Một website đặt vé máy bay thường bao gồm những module sau:

 • Trang chủ
 • Giới thiệu doanh nghiệp/ đại lý
 • Thông tin khuyến mãi đang có
 • Tìm kiếm các chuyến bay dựa trên lộ trình, thời gian, hãng hàng không
 • Đặt vé, thanh toán trực tuyến
 • Liên hệ với đại lý để nhận tư vấn, khiếu nại

Traveloka là website có đầy đủ những module căn bản

Tính chất của một website book vé máy bay chuyên nghiệp

Do tính chất giá vé từ trung bình đến cao, nhu cầu không quá thường xuyên và bước thanh toán phức tạp của việc di chuyển bằng máy bay, nên việc thiết kế website đặt vé máy bay cũng nên có những yêu cầu khắt khe hơn các trang web thương mại điện tử thông thường. Một số tính chất quan trọng của một website bán vé máy bay đó là:

 • Thông tin chính xác, cập nhật: Khác với đường sắt Việt Nam thường có những chuyến tàu với giờ khởi hành cố định, lộ trình, thời gian bay và chính sách ưu đãi, khuyến mãi của các hãng hàng không là khác nhau. Vì thế thông tin tổng hợp trên website book vé máy bay phải chính xác, và kịp thời cập nhật những thay đổi cũng như thông tin ưu đãi từ các hãng.
 • Giao diện tối giản, dễ theo dõi: Như đã đề cập, việc mua vé máy bay trải qua rất nhiều bước và nhiều trường thông tin cần hoàn thiện. Vì vậy, website của bạn cần phải tối giản để khách hàng có thể dễ dàng hoàn thành khâu thanh toán, tránh việc thiếu dữ liệu và phải nhập các thông tin từ đầu
 • Mobile-friendly (tương thích trên những thiết bị di động): Việc chuyển đổi qua lại giữa máy tính và các thiết bị di động là thói quen tất yếu của người dùng. Vì vậy, sẽ thật lãng phí nếu website của bạn không hiển thị đúng trên phiên bản điện thoại để giúp cho hành khách có thể book vé mọi lúc, mọi nơi
 • Chức năng chuyển đổi ngôn ngữ: Đây là chức năng không bắt buộc. Tuy nhiên nếu bạn muốn website của mình có thể phục vụ một phạm vi khách hàng rộng hơn, việc chuyển đổi ngôn ngữ là vô cùng đáng cân nhắc. Ở mức đơn giản nhất, bạn hãy tích hợp phiên bản tiếng Anh ở website của mình

3. Những chức năng không thể thiếu của website đặt vé máy bay

Đa dạng hình thức thanh toán

Thanh toán trực tuyến là chức năng tất yếu với tất cả website bán hàng online. Tuy nhiên, bạn có thể nâng cao trải nghiệm của khách hàng bằng việc tích hợp nhiều hình thức thanh toán khác như:

 • Thanh toán bằng tiền mặt
 • Thanh toán tại nhà
 • Sử dụng các cổng thanh toán điện tử
 • Thanh toán qua các cửa hàng tiện ích: cho phép khách hàng đến những điểm giao dich, cửa hàng tiện ích gần nhà để thanh toán
 • Chuyển khoản bằng thẻ ngân hàng

Abay.vn là đơn vị áp dụng tốt nhiều hình thức thanh toán

Tìm kiếm và so sánh giá vé máy bay

Website của Abay hay Jetstar, Vietnam Airline cũng cho phép so sánh giá vé

Quá nhiều lựa chọn về hãng và giá vé cho một lộ trình bay cũng khiến người mua lưỡng lực và tốn nhiều thời gian hơn trong quá trình mua vé. Vì thế, website của bạn ngoài việc tích hợp đầy đủ và chính xác thông tin, còn cần có khả năng lọc và so sánh giá vé giữa các hãng để người mua có thể nhanh chóng tìm được loại vé đúng như nhu cầu.

Hệ thống thông báo toàn diện
Với bất kỳ sự thay đổi nào, hành khách cũng cần được thông báo kịp thời. Đa dạng hóa kênh thông báo như: Email, SMS, và cuộc gọi sẽ giúp hành khách luôn cập nhật được thông tin.

Hệ thống quản trị thông minh
Việc quản lý thông minh sẽ giúp cho nhà quản trị website bán vé máy bay có thể:

 • Quản lý và xử lý các sự cố cho khách hàng
 • Cung cấp quản trị kết nối đến từng hãng
 • Thống kê và tracking hoạt động của người dùng
 • Cung cấp các báo cáo đa dạng từ tổng hợp đến chi tiế
 • Cung cấp hệ quản trị nội dung, tin tức, khuyến mãi…

Hệ thống tích điểm cho khách hàng
Về lâu dài, việc tích điểm, quản lý điểm thưởng cũng là một yếu tố quan trọng để giữ chân khách hàng lâu hơn và có một tệp khách hàng ổn định. Qua đó, doanh nghiệp bán vé có thể:

 • Triển khai các chiến dịch marketing (Email Marketing, Tele Marketing, SMS Marketing) hiệu quả.
 • Triển khai các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, tặng điểm thưởng
 • Quản lý điểm thưởng

4. Những vấn thường gặp khi thiết kế website đặt vé máy bay và cách khắc phục

Trong quá trình thiết kế, bạn cần làm rõ những yếu tố quan trọng trong UI (giao diện người dùng) để khi triển khai có thể biến giao diện đó trở nên đẹp mắt và khoa học. Dưới đây là một vài vấn đề thường gặp:

Tìm kiếm chuyến bay phù hợp với thời gian và lộ trình:

Lời khuyên được đưa ra cho bạn là: Thiết kế một hệ thống mà người mua vé không cần chuyển qua chuyển lại giữa các trang.

Trong những giao diện đặt vé truyền thống, phải chọn ngày bay trước. Và giao diện chọn ngày bay sẽ là một giao diện “mù”, tức là người đặt vé hoàn toàn không biết sau khi chọn ngày bay xong thì phần nào sẽ hiện ra tiếp theo. Kết quả thu được có thể là “không có chuyến bay nào” hoặc các chuyến bay không phù hợp với nhu cầu. Kết quả là người mua phải ấn nút “quay lại” và thực hiện thao tác này nhiều lần cho đến khi tìm được chiếc vé ưng ý.

Vì vậy hay cố gắng để cải thiện tính “thân thiện với người dùng” cho website của bạn, cụ thể là cung cấp hết những thông tin quan trọng về vé máy bay ở trang nhập thông tin về lộ trình. Ví dụ như một bảng biểu có sẵn thời gian và lộ trình bay để hành khách có thể ngay lập tức tra cứu.

Giá vé bao gồm những gì?

Lời khuyên dành cho bạn: Hãy cho hành khách thấy được các mức giá vé khác nhau thì bao gồm thuế, phí hay những dịch vụ, ưu đãi khác nhau. Với giao diện thông thường, người mua có thể thấy được giá vé nhưng sẽ có thể không nắm được trong đó bao gồm những gì.

Những gì bao gồm trong giá vé, những gì không có, và tổng cộng giá là bao nhiêu?

Thông thường khi mua vé thì những thông tin sẽ hiện ra từng chút một:

 • Chọn thời gian và lộ trình bay sau đó ấn “tiếp tục” thì những thông tin về các vé khả thi mới hiện ra
 • Ngay cả khi vé đã hiện ra rồi thì bạn cũng không biết giá đó bao gồm những gì, có những ưu đãi hay dịch vụ gì đi kèm.

Ví dụ bạn muốn mang theo hành lý ký gửi là một chiếc túi. Nếu giá vé bạn chọn không bao gồm hành lý ký gửi thì bạn sẽ chẳng thể biết được ở bước tiếp theo khi đăng ký hành lý, bạn sẽ phải trả thêm bao nhiêu tiền. Và nếu như phát hiện ra giá quá cao thì bạn sẽ không muốn tiếp tục nữa và lặp lại bước tìm vé từ đầu. Thêm vào đó, nếu bạn phát hiện ra chuyến đi của mình dài hơn dự kiến và phải mang thêm nhiều hành lý hơn thì sao? Đó là một trong số những vấn đề phổ biến của khách hàng mà các nhà thiết kế website đặt vé máy bay có thể bỏ lỡ.

Vậy giá vé nên ngay lập tức hiển thị những thông tin gì?

 • Giá đã bao gồm và không bao gồm những gì? Ví dụ, đã bao gồm thuế VAT và một số dịch vụ đi kèm như phục vụ đồ ăn hay chưa?
 • Nâng cấp phần dịch vụ giá vé: Bạn hoàn toàn có thể nâng cấp phần lựa chọn giá vé này bằng cách loại bỏ giá vé cố định. Khách hàng mua vé hoàn toàn có thể lựa chọn xem họ muốn thêm gì vào chuyến bay của mình, giống như order thêm các loại topping trên trà sữa vậy. Ví dụ: Khách hàng có thể mua vé hạng thương gia và có thể nằm, nhưng muốn loại bỏ một số dịch vụ mà bạn không cần như suất ăn trên chuyến bay, hay quyền thay đổi chuyến bay,….Giá vé cố định vốn là một phương thức truyền thống mà các hãng bay áp dụng từ xưa đến giờ để có thể bán kèm nhiều dịch vụ hơn, thậm chí là dịch vụ mà khách hàng không hề cần. Khắc phục được nhược điểm này trong quá trình thiết kế sẽ giúp website của bạn nổi bật hơn nhiều và dễ dàng có được sự hài lòng của khách hàng.

Khách hàng phải điền quá nhiều thông tin:

Lời khuyên dành cho bạn: Trong quá trình đặt vé, hãy chỉ hỏi những gì thực sự cần thiết trong khâu phát hành vé và hãy cho người mua quyền bổ sung những thông tin bên lề sau, thay vì ngay lập tức phải điền quá nhiều thông tin.

Khi bạn đặt vé, có 3 thông tin quan trọng nhất dành cho người dùng để nhà phát hành có thể đưa ra các lựa chọn về giá đó là:

 • Lộ trình
 • Ngày đi – về
 • Số lượng hành khách.

Đó là toàn bộ những thông tin cần thiết giúp người bán đảm bảo khách hàng có thể đặt nước những tấm vé đúng ý để di chuyển đến đúng thời gian, đúng địa điểm. Ngoài ra, mọi thông tin bên lề khác mà thông thường các website bán vé máy bay thường yêu cầu hành khách phải điền như hành lý họ sẽ mang theo, sẽ là thông tin thứ yếu vào thời điểm đặt vé.

Những thông tin đó có thể được cân nhắc, cập nhật và thay đổi sau. Và 3 yếu tố liệt kê bên trên là đủ để hãng máy bay có thể nắm được số ghế được đặt cho mỗi chuyến bay là tiến hành bán vé cho những khách hàng tiếp theo như bình thường. Cũng đừng lo lắng về việc hành khách sẽ hủy chuyến bay bởi họ đã hoàn tất khâu than h toán từ trước đó rồi.

5. Các bước thiết kế website đặt vé máy bay

Lựa chọn nền tảng phù hợp

Thông thường với những website mới xây dựng, chúng ta có thể lựa chọn WordPress làm nền tảng website  bởi những tính năng sẵn có mà WordPress cung cấp về cơ bản là đầy đủ. Còn về lâu dài, đặc biệt với những nhà bán vé có số lượng khách truy cập lớn và muốn thiết kế webiste book vé máy bay của mình trở thành một trang thương mại điện tử hoàn toàn chuyên nghiệp thì nền tảng bạn nên lựa chọn là Magento với nhiều ưu điểm:

 • Một nền tảng “khỏe”: bạn sẽ không cần lo lắng khi muốn nâng cấp website bằng cách tích hợp nhiều tiện ích như thanh toán quốc tế, giao hàng quốc tế, chia tách giỏ hàng,…
 • Thân thiện SEO: Giữa hàng trăm website đặt vé máy bay lớn nhỏ đang xuất hiện, SEO chính là một vũ khí để bạn có thể xuất hiện trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm
 • Tương thích với điện thoại
 • Dễ dàng tùy chỉnh tính năng và bố cục

Magento hiện là nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới

Lưu ý: Những nền tảng website miễn phí có thể tiết kiệm cho bạn một chút chi phí ở những khâu đầu tiên, nhưng sau đó bạn sẽ phải đau đầu khi muốn nâng cao và phát triển thêm nhiều tính năng cho nó. Bởi thông thường thì đây sẽ là những nền tảng “yếu”, khó tích hợp thêm các tiện ích mở rộng, kém tương thích trên điện thoại và khó để tùy chỉnh các tính năng, bố cục trang web.

Lựa chọn tên miền thông minh

Tên miền không chỉ là một cái tên để đặt cho thương hiệu của bạn mà nó còn là yếu tố để trở nên đặc biệt hơn so với đối thủ, tạo cá tính thương hiệu riêng để không bị hoà tan, mờ nhạt giữa thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt. Một số lưu ý dành cho bạn khi lựa chọn tên miền cho website:

 • Ngắn gọn, dễ nhớ: Đây là yếu tố quan trọng để khách hàng tìm đến bạn khi có nhu cầu book vé máy bay. Bạn có thể sử dụng những cụm từ viết tắt nhưng không nên lạm dụng hoặc gây hiểu lầm
 • Chọn đuôi tên miền phổ biến: Với những website chủ yếu phụ vụ cho khách hàng Việt Nam thì việc sử dụng đuôi như .org, .link,….sẽ trở nên vô cùng khó nhớ. Bạn nên sử dụng loại đuôi phổ biến như .vn, .com, .net,…
 • Phù hợp với khách hàng: Nếu như hướng tới những khách hàng nội địa và phục vụ chủ yếu những chuyến bay nội địa, bạn có thể đặt tên miền một cách “thuần Việt”. Còn nếu tập khách hàng của bạn có đa dạng quốc tịch hoặc bạn cung cấp vé quốc tế, tên miền nên có thêm những cụm từ như “booking”, “online booking” để người mua dễ dàng nhận ra mục đích website của bạn.

Lựa chọn template phù hợp

Thông thường, những nền tảng website phổ biến như Magento hay WordPress đều có những template có sẵn cho website để bạn lựa chọn. Với Magento, các loại template còn được phân chia theo lĩnh vực như: đồ ăn/ nhà hàng, thời trang, điện tử, đồ gia dụng, du lịch, hàng không,…Khi lựa chọn template cho website đặt vé máy bay, bạn nên lưu ý những loại template có màu sắc tối giản, nhiều không gian trống bởi tính chất của loại website phục vụ booking đã là quá nhiều trường thông tin.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn khẳng định thương hiệu riêng, trở nên khác biệt so với đối thủ thì Danthietke khuyên bạn nên tìm đến những đơn vị thiết kế website theo yêu cầu chuyên biệt, không sử dụng template để nâng tầm thương hiệu cho bạn.

Bắt đầu xây dựng nội dung

Giờ thì bạn đã sở hữu một miếng đất riêng, có địa chỉ và tên chủ sở hữu, cũng như có thiết kế của căn nhà rồi, bạn có thể bắt tay vào xây dựng ngôi nhà. Với những lưu ý về module, các tính năng cần thiết cùng các vấn đề cần lưu ý ở trên, hẳn là bạn đã có hình dung căn bản đề bạn có thể bắt đầu thiết kế website đặt vé máy bay rồi.

KẾT

Thiết kế website book vé máy bay hay bất kỳ một loại website nào khác đều cần trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Điều quan trọng trong quá trình tạo nên một website tốt  là cần có một cái nhìn tổng thể: bạn muốn gì? Khách hàng kỳ vọng gì? Những yếu tố nào có thể dung hòa cả hai? Đạt được điều này, thấu hiểu khách hàng là chưa đủ mà bạn cần có cả kinh nghiệm trong việc thiết kế website để có một trang web “chuẩn chỉnh” cả về giao diện lẫn trải nghiệm người dùng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *